เค้กแต่งงาน ถือเป็นขนมมงคลที่มีความสำคัญในพิธีแต่งงานมาตั้งแต่อดีตกาล โดยมีความเป็นมาจากในสมัยกรีก-โรมัน เมื่อ 5,000 ปีมาแล้ว ซึ่งสมัยนั้นเมื่อมี พิธีแต่งงาน เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องนำผลไม้และขนมปังมาเป็นเครื่องบรรณาการ บวงสรวงเทพเจ้า เพื่อขอพรให้ชีวิตของทั้งคู่ครองรักกันอย่างมีความสุข ผู้ที่เป็นแขกรับเชิญต่างก็พร้อมใจกันพกพาขนมปัง ของตนเองมาร่วมในพิธี โดยนำมาวางเรียงกันเป็นกองๆ แล้วให้คู่บ่าวสาวจุมพิตกัน เหนือกองขนมปังดังกล่าว เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรักที่ทั้งสองมีต่อกัน พร้อมประกาศว่านับตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไปฉันและเธอจะรักและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอดไป ต่อมารูปแบบของขนมปังก็เปลี่ยนไป
เมื่อพ่อครัวชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งได้นำน้ำตาลและครีมที่มีอยู่ในครัว มาตกแต่งบนกองขนมปังที่แสนจะธรรมดานั้นให้สวยงามยิ่งขึ้น และตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ขนมเค้ก"
นอกจากเค้กแต่งงานจะมีความหมาย ถึงความรักที่คู่บ่าวสาวมีให้แก่กันแล้ว ยังถือเป็นหัวใจสำคัญของการแต่งงานเลยทีเดียว ทั้งนี้ เพราะชาวยุโรปเชื่อว่าเค้กแต่งงานชิ้น แรกที่คู่บ่าวสาวตัด และนำมาป้อนให้แก่กันและกันนั้น คืออาหารมื้อแรกที่ทั้งคู่ได้แบ่งปันให้แก่กันในฐานะคู่ชีวิต โดยเฉพาะ ถ้าเค้กดังกล่าวถูกทำขึ้นด้วยฝีมือของแม่เจ้าบ่าว หรือแม่เจ้าสาวความหมายและความศักดิ์สิทธิ์ของเค้กแต่งงานก็จะยิ่งทวีค่าเพิ่มขึ้นอีกมากทีเดียว
ในปัจจุบันเค้กแต่งงานเข้ามามีบทบาทในการสร้างสีสันในกับงานแต่งงาน
โดยคู่บ่าวสาว จะเน้นเลือกเค้กแต่งงานให้เข้ากับสีสันของธีมงานแต่งงาน
ที่มีความโดดเด่นบ่งบอกถึงรสนิยมขงคู่บาวสาวได้เป็นอย่างดี
และ อีกทางเลือกของคู่บ่าวสาวที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบใคร "คัพเค้กงานแต่งงาน"
สีสวยหวาน สดใส น่ารับประทาน มีรูปแบบให้เลือกมากมาย
เป็นทางเลือกที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ค่ะ